Loading...

   ช่องทางในการติดต่อ   

  Line : nongarpu
  FB : 3pcomputer


   วันที่จัดส่งสินค้า  

ทางปณ.
จัดส่งทุกวันจันทร์-เสาร์

ทาง Kerry Express
จัดส่งทุกวันจันทร์-เสาร์


สงขลา ตรัง พัทลุง นรา ปัตตานี ยะลา สตูล ส่งรถตู้ได้ครับ


เทสสินค้าก่อนส่ง
รับประกันสินค้า ทุกชิ้น
(7 - 15 วันแล้วแต่อุปกรณ์)

Ryzen3/Ram8/SSD/RX55
คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์ มือ 1
11,000.00
I7-3770/RAM12G/GTX9
13,500.00
I3 7100/RAM8/RX570/
เล่นเกมส์ งานกราฟฟิค ตัดต่อ
9,650.00
i5 3470/RAM8/RX550/R
มี10ตัว 9,500.00
Core i5 Ram 8 GB
มี20ตัว 7,500.00
I5 4590 RAM8 GTX50TI
คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์ เล่นได้ทุกเกมส์
มี5ตัว 10,900.00
I7 3770 RAM8 GTX1060
คอมพิวเตอร์เล่นเกมส์ งานตัดต่อ เลือกเคสได้
มี20ตัว 0.00
All-in-One I5
ออลอินวัน i5 จอ 20 นิ้ว สภาพสวยๆเลย
มี13ตัว 6,390.00
VGA GTX960 ASUS DIRE
การ์ดจอเล่นเกมส์ สินค้าสภาพดี
มี10ตัว 2,650.00
I7 920 RAM8G SSD GTX
คอมสเปคเล่นเกมส์ งานกราฟฟิค
มี6ตัว 11,900.00
Power Full Watt 300
มี10ตัว 400.00
สถิติผู้เข้าชมตั้งแต่
20/12/2556
เข้าหน้า Log In
หัวเรื่องกระทู้ : PSU วัตต์แท้ และเทียม ต่างกันตรงไหน

พอดีมีหลายท่านที่ถามมาว่า Power supply วัตต์แท้ กับวัตต์เทียม ต่างกันยังไง ทำไมบางรุ่นวัตต์เท่ากัน แต่ราคาถึงได้ต่างกัน 4-5 เท่าตัว อะไร ที่มันดีกว่า อะไร ที่มันเหนือกว่า.... ผมพอมีคำตอบแบบคร่าวๆ ให้ท่านที่รู้ และไม่รู้ ได้อ่านกัน ครับ

PSU วัตต์แท้ ราคาแพงๆ กับวัตต์เทียม ราคาถูกๆ ต่างกันที่...

          1 - 
พละกำลังในการจ่ายไฟ วัตต์แท้ จะจ่ายไฟแบบต่อเนื่อง (continuous) ได้เต็มตามสเปก และจ่ายช่วงสั้นๆ (Peak) ได้เกินสเปก... ตรงนี้สำคัญที่สุด เพราะ PSU วัตต์เทียมบางรุ่น คุยว่าจ่ายได้ 500 600 หรือ 700 (ส่วนมากชื่อรุ่นมักมีคำว่า Max, Extream, ฯลฯแต่เป็นการจ่ายในช่วงพีคซึ่งมันแค่ 1-2 นาทีเท่านั้น แต่ช่วงต่อเนื่องกลับจ่ายจริงได้แค่ 400W ก็มี... เพราะฉนั้น เวลาเลือกซื้อให้ดูสติ๊กเกอร์ข้างตัวถัง ว่าวัตต์ที่จ่ายได้มันมีคำว่า Max หรือ continuous กันแน่...


          2 - 
ความนิ่งของกระแสที่จ่าย ... ชิ้นส่วนหลักของคอมพิวเตอร์อย่าง MainBoard จะยอมให้มีการผิดพลาดของกระแสไฟที่จ่ายได้ประมาณ+- 5% ในขณะ Peak Load ... ซึ่ง PSU วัตต์แท้ ที่คงกระแสให้นิ่งได้ตลอดจะไม่เจอปัญหาตรงนี้แม้จะโหลดหนักขนาดไหนก็ตาม... แต่ PSU วัตต์เทียมแม้จะมีพลังมาก (700W) แต่เจอเครื่องที่การ์ดจอใช้ไฟกระชากเยอะๆ เป็นบางช่วง (โดยเฉพาะพวกการ์ดคู่ หรือเซียนโอเวอร์คล๊อกจะเจอปัญหาเครื่องดับรีสตาร์ท แม้เครื่องนั้นจะใช้ไฟไม่มากก็ตาม .... เพราะ PSU จ่ายกระแสไฟได้ไม่นิ่งและผิดพลาดเกินค่า - + 5% นั่นเอง


          3 - อัตตราการบริโภคไฟต่อไฟที่จ่ายได้ (power efficiency) PSU วัตต์แท้ จะมีค่า power efficiency ที่สูงมากใกล้เคียงกับ และจ่ายไฟได้มากเมื่อเทียบกับไฟที่กินเข้าไป (ถ้าเกิน 80% จะได้ 80+) เพราะมีระบบ Active PFC ที่ดี ส่งผลให้ประหยัดไฟกว่า จ่ายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยกว่า มีความร้อนน้อยกว่า (เพราะสูญเสียน้อย) ... แต่ PSU วัตต์เทียมแทบทุกรุ่น จะไม่มีการกล่าวถึงตรงนี้เลย...หรือเลวร้ายกว่า เพราะ PSU บางรุ่นแอบแปะโลโก้ 80+ ที่สติ๊กเกอร์ข้างตัวถังหรือที่กล่อง.. ทั้งๆที่ PSU ตัวนี้ไม่ได้มีคุณสมบัติดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย...


          4 - 
วงจรป้องกันความผิดปรกติต่างๆ อย่างเช่น การป้องกันกระแสไฟเกิน กระแสไฟตก ไฟรั่ว ความร้อนสูงเกิน หรือไฟลัดวงจร... ของพวกนี้ PSU เกรดดีๆ มีมาให้ครบทั้งสิ้น แต่ PSU วัตต์เทียมหรือพวกวัตต์ละบาท บางรุนแปะข้างตัวถังว่ามี แต่พอรื้อออกมาแล้ว ไม่เจอวงจรพวกนี้เลยซักกะอันเดียวก็มี


          5 - คุณภาพและมาตรฐานของชิ้นส่วนที่ใช้ PSU เกรดเยี่ยมๆ จะใช้วัสดุต่างๆที่ดี ไม่ว่าจะเป็นวงจรสวิทชิ่ง (แปลงไฟคาปาซิเตอร์ ไดโอต ฮีทซิ้งค์ พัดลม ฯลฯ และได้รับสัญลักษณ์แสดงมาตรฐานต่างๆ เป็นเครื่องการันตีว่าได้รับการทดสอบและผ่านมาตรฐานจากสถาบันต่างๆจริง ซึ่งโลโก้ต่างๆจะระบุรหัสเฉพาะของแต่ละโรงงานแต่ละรุ่นแตกต่างกัน ไม่มีเหมือนหรือซ้ำกัน... 

...
แต่ PSU วัตต์เทียมหลายๆรุ่น (โดยเฉพาะพวกติดเคสมักจะ "ลักไก่แปะโลโก้แสดงมาตรฐาน แต่กลับลงรายละเอียดซีเรียลต่างๆไม่ครบหรือไม่มีเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัญลักษณ์ RU ที่จะระบุหรัสโรงงานผลิตและรุ่นที่ผลิตด้านล่างของโลโก้ พวกวัตต์เทียมจะมีแต่โลโก้ แต่ไม่มีรหัส .... ยิ่งเปรียบเทียบง่ายๆคือ "น้ำหนักยิ่งเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน

 

 

          Power Supply เป็นอุปกรณ์จ่ายไฟให้กับคอมพิวเตอร์ ติดตั้งอยู่บนเคส (บางคนเรียกกล่องเคสว่า CPU ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดโดย Power Supply มีหน้าที่แปลงไฟ จากกระแสสลับ 220Vเป็นกระแสตรง 5V, 12V ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ โดยผ่านทางเมนบอร์ดด้วยขั้ว 20 + 4 pin เพื่อเลี้ยงไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น VGA Card ซึ่งบางรุ่นต้องการใช้ไฟเลี้ยงเพิ่มเติม Harddisk, Optical Drive [DVD-RW/Blu-ray] และอุปกรณ์ต่างๆ ที่คุณอาจหลงลืมไป ไม่ว่าจะเป็นพัดลมระบายอากาศ ต่างก็ใช้ไฟทั้งนั้น รวมทั้ง USB Portต่างๆด้วย หลายๆคนก็เคยเจอว่า เสียบ Flash Drive แล้วเครื่องมองไม่เห็น หรือเสียบอุปกรณ์ USB เยอะๆแล้วบางอย่างใช้งานไม่ได้ นี่แหล่ะครับ สาเหตุจากไฟเลี้ยงจาก Power Supply ไม่เพียงพอ บางคนใช้ USB Port ด้านหน้าตัวเครื่อง ซึ่งพบปัญหาไฟไม่พอ จริงๆแล้วพอร์ต USB ที่อยู่หน้าเคส จะพ่วงมาจากขั้ว USB บนเมนบอร์ดอีกที ทางที่ดี แนะนำให้ใช้ USB Port ด้านหลังเครื่องจะดีกว่า ใครที่ชอบใช้สายพ่วงหรือ USB Hub อาจจะเจอปัญหาไฟไม่พอเหมือนกัน นั่นหมายความว่า พาวเวอร์ซัพพลายของคุณจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไม่เพียงพอเสียแล้ว ดังนั้น การเลือก Power Supply สักตัว คงไม่ใช่การเลือกซื้อ Power Supply ถูกๆ เพราะมันเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะชี้ชะตาอุปกรณ์ต่างๆว่า จะมีไฟเข้ามาเลี้ยงให้กับอุปกรณ์ต่างๆเพียงพอหรือไม่หลายคนยังยึดติดกับ Power Supply ติดเคส โดยเฉพาะเคสราคาในกลุ่ม พันต้นๆ จะมี Power Supply 450W ติดมาด้วย ถามว่าดีไหม ใช้งานได้ในระดับหนึ่ง ถ้าคุณประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องแรก ยังไงคุณก็ใช้ปกติ เพราะใช้งานแค่ พิมพ์งานอินเตอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง แค่นั้น ไม่ได้ใช้อะไรมาก แต่เมื่อไรก็ตาม ที่คุณมีพฤติกรรมการใช้งานที่สูงขึ้น อยากจะหาการ์ดจอดีๆมาใส่ อยากจะเพิ่มจำนวนHarddisk เพื่อเก็บหนัง อยากจะหาอุปกรณ์ตกแต่ง พัดลมระบายอากาศเสียงดังกระหึ่ม อุปกรณ์พวกนี้ ต่างก็ต้องการการจ่ายไฟที่ดีและมีเสถียรภาพ รวมไปถึงอุปกรณ์ USB ที่บอกไปข้างต้น ทั้งเม้าส์ คีย์บอร์ดFlash drive, พรินเตอร์ ต่างก็ใช้ไฟกันทั้งนั้น เป็นที่ทราบกันว่า กระแสไฟฟ้าในประเทศไทยเรา มีการจ่ายไฟที่ไม่นิ่ง ไม่มีความเสถียรภาพ ถ้าเป็นอุปกรณ์ทั่วๆไปเช่น พัดลม โทรทัศน์ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ในเมื่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์ คุณต้องระลึกไว้ว่า อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุด คือ Harddisk นั่นเอง ถามว่าทำไมถึงคิดว่าฮาร์ดดิสก์สำคัญ ก็เพราะหากฮาร์ดดิสก์พังเพราะจ่ายไฟไม่พอ ข้อมูลของคุณ หายไปแน่ๆ โดยเฉพาะงาน รายงานต่างๆที่ทำส่งอาจารย์ งานที่เอากลับมาทำที่บ้าน งานต่างๆที่คุณค้นคว้า หรือที่น่ากลัวที่คุณ ใครทีกำลังทำวิจัยหรือ Thesis เก็บข้อมูลมาเป็นแรมปี แต่สุดท้ายเครื่องดับ Power Supply ไหม้ เพราะจ่ายไฟให้ไม่พอ ทำให้ข้อมูลที่เพียรพยายามเก็บมาทั้งหมด รวมทั้งหนังต่างๆ ที่ผู้ชายหวงนักหวงหนา ก็เป็นอันสูญหายไปพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ที่ลาโลกไปอย่างไม่มีวันกลับ 

ดังนั้น จึงมีคำตอบ สำหรับคำถามว่า 
ทำไมพาวเวอร์แพงๆ มีราคาร่วม 2 - 3 พันบาท แล้วมันต่างยังไงกับพาวเวอร์ตัวละไม่กี่ร้อย 
ทำไมต้องซื้อพาวเวอร์แพงๆด้วย ในเมื่อพาวเวอร์ตัวละไม่กี่ร้อย ก็ใช้งานได้เหมือนๆกัน 

สำหรับใครที่ใช้การ์ดจอแรงๆ กลุ่มนี้จะคิดว่า พาวเวอร์ซัพพลายที่ใช้อยู่ จ่ายไฟพอหรือไม่ ก็จะมีการสอบถามในกระทู้เวบบอร์ดต่างๆ ว่าการ์ดจอตัวนี้ พาวเวอร์ตัวนี้เอาอยู่หรือไม่ เช่น GT220/1GBกลุ่มคนพวกนี้จะศึกษาว่า อุปกรณ์ที่จะเพิ่มเติมไปนั้น ใช้ไฟเท่าใด เพราะกลัวจะเล่นเกมไม่ได้นั่นเอง 

จะไม่ตลกไปหน่อยเหรอ ถ้าคุณมีเงินซื้อการ์ดจอตัวละหลายพัน แต่ดันงกใช้พาวเวอร์ตัวละไม่กี่ร้อย 
ลงทุนไปเลยดีกว่า แพงหน่อย 1 - 2 พันบาท ถ้าคิดว่าเอาแค่พาวเวอร์ซัพพลายถูกๆ แล้วฮาร์ดดิสก์พัง เงินจำนวนนี้ ก็ไม่ต่างจากซื้อฮาร์ดดิสก์ใหม่หรอก ลงทุนครั้งเดียวเพื่อความสบายใจ ว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่คุณใช้ ได้รับการจ่ายไฟเลี้ยงเพียงพอ และนิ่งพอที่จะรักษาอายุการใช้งานได้ยาวนาน เพื่อเก็บรักษาข้อมูลให้ยาวนานขึ้นไปอีก

 

เครื่องหมาย 80 Plus   

80 Plus คือ Power Supply จ่ายไฟได้ถึง 80% 

80 Plus Bronze 
คือ Power Supply จ่ายไฟได้ถึง 82% 

80 Plus Silver 
คือ Power Supply จ่ายไฟได้ถึง 85% 

80 Plus Gold 
คือ Power Supply จ่ายไฟได้ถึง 87% 

Power Supply 
วัตต์เต็ม ที่นิยมในเมืองไทย ได้แก่ ยี่ห้อ Thermaltake, Enermax, Raidmax, Icute

 

         80 Plus คือ องค์กรที่กำหนดมาตรฐานของ Power Supply วัตต์เต็ม จะต้องจ่ายไฟได้ 80% ของฉลาก เช่น 1000วัตต์ ต่องจ่ายไฟอยู่ที่ขั้นต่ำ 800วัตต์ขึ้นไป Power Supply รุ่นไหน จ่ายไฟได้เกิน 80% ก็จะได้รับ เครื่องหมาย 80 Plus ไป ผู้ซื้อก็สบายใจได้ว่าวัตต์เต็มชัวร์ๆ ดังนั้นถ้าอยากได้ Power Supply วัตต์เต็มๆ ก็เลือกยี่ห้อที่มี 80 Plus นะครับ

ที่มา http://1750.asiasoft.co.th/support/index.php/Knowledgebase/Article/View/727/223/psu

โดย ผู้ดูแลเว็บไซต์ วันที่ 14/02/2557
    IP 49.49.175.XX